Khám phá lịch sử của bộ bài tarot

Một hiện tượng phổ biến tại Việt Nam mà chắc hẳn các bạn trẻ ai cũng biết hiện nay đó là bói bài Tarot. Cách bói này khác với các cách bói toán khác ở chỗ, nó sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi cho tương lai chứ không phải dự đoán tương lai hay số mệnh. Hãy cùng Sảnh Bài "Khám phá đôi điều về bộ bài tarot" nhé!

Xem thêm >>>> Tâm sự với game đánh bài online

kham-pha-doi-dieu-ve-bo-bai-tarot

Lịch sử về bộ bài Tarot

Theo Tarot Tom Tadfor Little – một nhà nhà sử học nổi tiếng thế giới, những lá bài tarot đầu tiên có nguồn gốc từ đạo Hồi và được người châu Âu mang về vào năm 1375. Bộ bài này không giống với những bộ bài Tarot đang lưu hành hiện nay. Đến năm 1440, bộ bài đó bị biến thể thành bộ bài Tarot mới giống với bộ bài Tarot đang lưu hành hiện nay. Trong bức thư do Duke of Milan viết, có đưa ra rất nhiều yêu cầu đối với việc tạo ra các bộ bài khác nhau để có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, trong các dịp khác nhau. 

Năm 1530, bộ bài Tarot đầu tiên đã được tạo ra và được sử dụng với mục đích chơi trò chơi. Bộ bài này gồm các là bài gồm 4 chất, được đánh số từ 1 đến 10 và các lá bài Hoàng gia bao gồm Queen – King – Knight – Page. Ngoài ra, bộ bài này còn có thêm 22 quân bài có biểu tượng khác mà không thuộc bất cứ chất nào. Bộ bài này được người ta gọi là triumph. Trong bộ bài triumph thi 21/ 22 lá bài đặc biệt này là các lá bài chủ. Trò chơi này đã nhanh chóng lan rộng ra khắp châu Âu. Từ đó, mọi người đã bắt đầu gọi bộ bài đó với cái tên là tarocchi theo tiếng Italian và Tarot theo tiếng Pháp.

Năm 1781, tại  Anh và Pháp, những người đi theo trường phái huyền bí đã nhanh chóng khám phá ra ý nghĩa của những lá bài Tarot này. Họ thấy được rằng biểu tượng trên các lá bài Tarot có ý nghĩa nhiều hơn việc chỉ  là sử dụng cho trò chơi thông thường. Cũng từ đó họ bắt đầu dùng bộ bài Tarot như một tool dùng trong việc bói toán và rồi các tài liệu viết về Tarot cũng ngày một nhiều hơn và đầy đủ hơn. Sau đó một thời gian, bộ bài Tarot đã trở thành một bộ phận của trường phái huyền bí.

Cũng theo nhiều nguồn tin khác nhau, họ cho rằng bộ bài Tarot là có xuất phát điểm từ Ai Cập, là một cuốn sách trong nhiều cuốn sách sót lại sau vụ hoả hoạn tại một thư viện cổ xưa tại Ai Cập. Và với giả thiết này thì những lá bài đó được coi như chiếc chìa khoá mang tính tượng hình trong cuộc sống của người Ai Cập cổ đại!

Trên đây là lịch sử về bộ bài tarot, hy vọng với những chia sẻ của Sảnh Bài hôm nay sẽ đem lại cho các bạn những hiểu biết đầu tiên về bộ bài Tarot. Chúc các bạn vui vẻ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *