Cùng Sảnh Bài tìm hiểu kĩ thuật chơi game Phỏm

Lợi ích của game Phỏm
Chơi Phỏm không chỉ là dựa vào may mắn và mong chờ những lá bài ngẫu nhiên, mà là phải tính toán phán đoán tình thế của người chơi trước bài mình và đối phương.

Phỏm là trò chơi đòi hỏi người chơi phải tính toán kĩ lưỡng cho từng nước bài. Người chơi phải phụ thuộc nhiều ở khả năng suy tính nhưng không xem thường sự may rủi vì nó cũng góp phần chi phối rất nhiều đến kết quả của ván bài. Với phỏm thì người chơi phải có một đầu óc tính toán chính xác tinh tế, cụ thể và nhanh nhạy trong mỗi ván chơi để kết hợp được những quân bài sao cho tạo thành phỏm nhiều nhất và không để người đánh ngay sau ăn được bài rác.

Sức hấp dẫn, cuốn hút của thế loại Phỏm  này chính là sự trí tuệ. Nếu không biết cân nhắc và tính toán, người chơi dễ dàng bị thua cuộc. Thêm vào đó,  Phỏm không đơn giản chỉ đòi hỏi về trí tuệ và chiến lược mà đôi khi con đòi hỏi bạn phải mạo hiểm. Đó là mạo hiểm 1 chút để chờ cạ tạo thành Phỏm.
Cái lợi khi chơi Phỏm là sự rèn luyện cho mỗi tay chơi sự tỉnh táo, trí nhớ, trí thông minh, nhanh nhạy và chiến thuật. Vì thế, Phỏm trở thành trò chơi giải trí ưa chuộng của người Việt Nam.

Ba kỹ thuật hay nhất trong game Phỏm
Kỹ thuật đánh chắc
Đánh rắn là kỹ thuật mà người chơi đã hiểu rõ cấu hình bài của đối thủ, đặc biệt là người đánh liền sau và toàn cuộc chơi để mà đánh ra lá bài mà người đánh sau không thể nào ăn. Mặt khác, đánh chắc còn để tránh các kết quả xấu từ việc ăn quân như: tránh bị ăn quân chốt, tránh một người chơi khác được vòng có thể gửi bài của một người chơi nào đó , v.v… Đôi khi vì mục tiêu to lớn nào đó, ta còn có thể phải phá cạ hay phỏm trong bài của mình mà đánh chắc.

Kỹ thuật đánh lẻ
Với 9 hoặc 10 cây bài trên tay, muốn lựa chọn quân bài nào đánh đi thì chỉ cần chọn con bài lẻ không tạo được cạ nào. Việc liên quan mật thiết với móm và tránh hạ là gửi. Việc gửi hay không gửi được cân nhắc dựa trên luật chơi, dựa trên sự phân tích cục diện chơi bài và chính bài của bản thân. Nếu ta gửi mà được gửi nối cạ thì có thể có hai do có người nhớ quân gửi của ta làm cầu nối để gửi đi rất nhiều bài mà có thể nhất điểm hoặc Ù . Tương tự như vậy, có thể cắt gửi bằng cách, nếu cạ của ta dài hơn 3 quân bài ta có thể chỉ hạ 3 quân để cắt đi cái cầu nối qua đó người chơi khác có thể gửi vào cạ của ta.

Kỹ thuật câu bài
Có 2 cách câu bài đó là câu để tạo phỏm sáp và câu quân theo số để tạo cạ sảnh. Cụ thể là để tạo cạ sáp thì mỗi người lại có những cách đánh và câu khác nhau nhưng cách câu phổ biến nhất đó là đánh cây này câu cây khác, ví dụ đánh Q bích câu Q cơ và cách câu này cũng khá hiệu quả. Còn câu quân theo số để tạo cạ sảnh, cách câu này thường áp dụng khi ta có cạ dọc để tạo thành phỏm sảnh. Ví dụ như bài có đôi K và một cây Q cùng chất, xét thấy khả năng ăn được phỏm ba quân K thấp ta sẽ đánh một cây K để giữ lại cạ QK.

Trên đây là những gợi ý giúp các bạn trau dồi thêm kĩ năng chơi game Phỏm. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ cùng Sảnh Bài, và hãy luôn đồng hành cùng sự phát triển của Sảnh Bài các bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *