Tìm hiểu vai trò của Sỹ – Tượng – Tốt trong Cờ tướng

Trong các thể loại của môn đánh cờ thì cờ tướng có thể nói là môn phổ biến nhất. Khi chơi cờ tướng trong đời thực hay đánh cờ tướng online bạn dễ dàng có thể nhận thấy các quân cờ trên bàn cờ. Đã bao giờ bạn thắc mắc về vai trò của các quân cờ đó như thế nào trên bàn cờ tướng hay chưa? Sau đây, Game bài xin đưa cho các bạn vai trò của 3 quân bài Sỹ – Tượng – Tốt trên bàn cờ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho người chơi khi chơi cờ tướng online tại Gamebai.vn

Sỹ

choi co tuong onlineCờ vua thì Vua là chỉ huy, quân cận thần và cố vấn là Hậu thì trong game cờ tướng có tướng là chỉ huy, Sỹ đóng vai trò thay thế cho Hậu, Sỹ hộ giá cho Tướng, bảo vệ tướng. Và đặc biệt trong khi chơi cờ tướng thì có đến 2 quân sỹ luôn túc trực mọi lúc. Chúng đứng ngay cạnh Tướng, chỉ hoạt động trong cửu cung(hình vuông lớn được ghép bởi 4 hình vuông nhỏ) và đi chéo từng bước một. Như vậy, quân Sỹ chỉ di chuyển và đứng tại 5 điểm cho nên nó là quân cờ bị hạn chế nước đi nhiều nhất, yếu nhất. Tuy nhiên, Sỹ có chức năng quan trọng trong việc bảo vệ Tướng, trong trường hợp có thể ăn Sỹ thì đối phương sẵn sàng bỏ Pháo ăn Sỹ rồi dùng 2 Xe tấn công là đòn chiến thuật thường dùng. Và khi còn Pháo thì phải chú ý giữ Sỹ. Vì trong thế tàn cuộc, Sỹ thường được đưa lên cao để làm ngòi cho Pháo tấn công.

Tượng (Tịnh)

choi co tuong onlineQuân Tượng có 2 quân đứng bên cạnh quân Sỹ. Quân này có nước đi thoáng hơn so với Sỹ, đi theo đường chéo của hình vuông gồm 2 ô cờ đường đen và đường trắng. Chúng không được phép xâm nhập bên kia của nước bạn mà có nhiệm vụ ở lại quê nhà bảo vệ cho Tướng. Trên bàn cờ tướng Tượng chỉ có 7 điểm có thể di chuyển tới. Xét về khả năng thì Tượng được coi là mạnh hơn sỹ về di chuyển và phòng thủ. Nếu mất tượng khi bên kia còn pháo sẽ là một thiệt hại đáng kể dễ bị nguy hiểm.

Tượng sẽ không di chuyển được đến vị trí mới nếu tại đó có 1 quân đặt tại vị trí giữa của hình vuông 2 ô. Khi đó gọi là Tượng bị cản và vị trí cản được gọi là “mắt Tượng”.

Tốt

Được coi là binh lính số lượng đông đảo nhất nhưng cũng dễ bị hy sinh và có thể làm quân thế chấp bất cứ lúc nào.

choi co tuong mien phiBinh pháp quân sự của Trung Hoa không giống như của Ấn Độ. Người Trung Hoa đã thực hiện cách bày quân bố trận theo hình thức sau: Thứ nhất, lính tráng phải ra nơi biên ải để canh giữ biên cương đất nước. Nghĩa là trong game cờ tướng thì những lính tốt ở sát với sông, cắt cử 5 quân Tốt cách đều nhau để giữ tuyến đầu. Hình tượng 5 con tốt tượng trưng cho đơn vị quân đội nhỏ nhất ngày xưa là đội quân bao gồm 5 người lính, họ sử dụng 5 loại binh khí khác nhau.

5 quân tốt là đủ dùng để tạo sẵn ra thế trận 4 đường mở cho các quân bên dưới có thể năng động xông lên, thậm chí có thể tấn công được ngay chứ không bị gò bó như ở cờ vua. Cách bố trí 5 quân Tốt này phù hợp với cấu trúc bàn cờ, vì nếu là 4 hay 6 thì khó đặt ở bàn cờ cho cân đối. Quân Tốt trong cờ tướng chúng đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một.

Đặc biệt, Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Nhưng không như trong cờ vua khi Tốt đi hết bàn cờ chúng không có luật phong Hậu, hay Xe,…..

Các bạn hãy chơi cờ tướng ngay tại Gamebai.vn để cùng khám phá và đấu trí cùng các ván cờ tướng nhé

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *