Những điều bạn cần biết xung quanh bàn cờ tướng

 
Cờ tướng là một trong những trò chơi đánh cờ phổ biến nhất hiện nay. Hiện nay, cờ tướng và cờ vua là  2 loại game đánh cờ nổi tiếng nhất hiện nay. Trên thế giới, mỗi năm đều tổ chức các giải đấu cờ tướng với các giải thưởng hấp dẫn, một vài nước còn đưa cờ tướng vào giáo dục cho các em nhỏ bởi những ưu điểm tuyệt vời của bộ môn cờ này. Khi chơi cờ tướng, người chơi sẽ được rèn luyện cả trí tuệ và tính cách, cờ tướng giúp người chơi suy nghĩ kỹ càng và luyện tâm lý ổn định.

Từ xa xưa, bàn cờ và quân cờ được làm bằng gỗ hoặc đá, ngoài ra trong giới quý tộc còn xuất hiện các bàn cờ và qân cờ làm bằng vàng và ngọc….hiện nay, có các bàn cờ làm bằng thủy tih hoặc nhựa để giảm giá thành và thuận tiện khi chơi cho các cờ thủ..

 

Tên của các quân cờ trên bàn cờ tướng được đặt tên dựa theo các cấp bậc của quân đội thời xưa như: tướng, mã, xe, pháo, sĩ, tượng, tốt. Ngày nay, người ta sử dụng máy móc đê khắc hình tượng vào các con cờ tuy nhiên một bàn cờ quý hiếm phải là bàn cờ được các nghệ nhân khắc thủ công. Chính những nét khắc từ bàn tay các nghệ nhân đã làm nên giá trị của các bàn cờ tướng. Hiện nay, trên thế giới có những bàn cờ rất đắt tiền được làm thủ công từ các chất liệu quý giá như ngà voi, ngọc, vàng,…..

Cờ tướng là một loại cờ chỉ chơi 2 người, các quân cờ sẽ có 2 màu cho người chơi lựa chọn (Có thể là trắng đen, hay đỏ xanh tùy vào quân cờ),việc của 2 người chơi là sử dụng các quân cờ trên bàn đi đúng theo luật quy định và chiếu tướng đối phương. Nói thì rất dễ nhưng để chơi giỏi không phải là dễ, người chơi phải áp dụng trí tuệ của mình vào bàn cờ, tính toán trước các nước đi sao cho có lợi với mình và tránh bị đối phương bắt cờ. Có đôi khi ván cờ sẽ trở thành không ai có thể ăn được thì 2 người chơi sẽ thỏa thuận hòa nhau, chơi ván khác.

choi co tuong online

Quy luật đi của các quân cờ

Như nói ở trên thì trong cờ tướng có các quân cờ như: Tướng, Xe, Mã, Pháo, Tượng, Sĩ, Chuột mỗi quân sẽ có cách đi và ăn cờ đối phương khác nhau.

  • Tướng: chỉ được đi lại trong phạm vi 4 ô vuông đã quy định trước, tướng sẽ đi 1 ô thẳng hoặc chéo, nếu có quân cờ đối phương trên đường đi của tướng sẽ được ăn cờ, lưu ý không được để 2 tướng thấy mặt nhau nhé, người bị thấy mặt tướng sẽ bị thua.
  • Xe: chỉ đi thẳng và ngang, không hạn chế số ô đi được, có thể ăn các quân cờ đối phương trên đường đi.
  • Mã: đi ngang 2 ô và đọc 1 ô, Nếu có quân khác nằm cạnh mã và cản đường ngang 2 hoặc cản đường dọc 2, thì mã không được đi đường đó.
  • Pháo: sẽ đi đường ngang và thẳng không giới hạn số ô đi, quân pháo có cách ăn rất khác là khi ăn quân đối phương thì giữ quân pháo và quân bị ăn sẽ bị chặn bởi một quân cờ bất kỳ.
  • Sĩ: đi chéo mỗi lần đi 1 ô, cũng giống như tướng sĩ chỉ di chuyển quanh 4 ô.
  • Tượng: đi chéo 2 ô mỗi nước, đi ngang hoặc dọc, tượng không được qua vạch ngang giữa 2 người chơi.
  • Tốt: chỉ được đi 1 ô, nếu chưa qua vạch ngăn thì tốt chỉ được đi đường thẳng, ngược lại nếu qua sông thì chuột có thể đi ngang hoặc dọc.

Hiện nay, có rất nhiều web game đưa thể loại game cờ tướng lên để phục vụ nhu cầu cho người chơi cờ tướng online. Hãy tham gia ngay tại Gamebai.vn để được thỏa sức chơi cờ tướng online bạn nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *